adv top

Bí ẩn mới hé lộ sau những cuộc khai quật lăng mộ tại Huế | Chuyện Lạ

23:17:11 - 02/07/2013 - admin
loading...

 ANTĐ – Những câu chuyện kỳ bí trong quá trình khai quật cố đô Huế đã được hé lộ qua lời kể của chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Tuấn Lâm – người chịu nghĩa vụ khai quật các di chỉ khảo khổ tại Huế. Ông Nguyễn Tuấn Lâm cũng là một trong 2 chuyên gia khảo cổ học Việt Nam được cử đi đào tạo tại Úc về khảo cổ học dưới nước. Suốt 10 năm trời lăn lộn với những cuộc khai quật khảo cổ tại cố đô Huế, ông Lâm đã gặp những câu chuyện kỳ bí, những sự trùng hợp kỳ lạ chẳng thể giảng giải nổi. Chuyên gia khảo cổ này đã kể lại những câu chuyện đó với An ninh Thủ đô cuối tuần… 

Đó là những sự trùng hợp đến kỳ lạ mà cho đến nay vẫn chưa có lời trả lời. Như cái chết của người quản tượng; Hòn đá thất thường trong Điện thờ lăng Gia Long; Tiếng gọi bí mật dẫn nhà khảo cổ học    giam mo bung nhanh    tìm ra cột thiêng cùng tấm địa đồ tại Lăng Thiệu Trị, và cả những cái chết bất thần… Tấm bia đàn xã tắc và 2 đám tang
 

Trong 10 năm thực hành Dự án khai quật khảo cổ học 17 di tích tại Huế, đoàn trưởng khảo cổ học tại Huế của bảo tồn Lịch sử nhà nước Việt Nam, chuyên gia khảo cổ học Nguyễn Tuấn Lâm đã ghi nhận lại rất nhiều chuyện thần bí, kỳ lạ đã xảy ra. trong nhiều năm qua ông Lâm vẫn ám ảnh về những câu chuyện bí mật đó mà chưa từng hé lộ. Ông Tuân kể lại:

Cuối tháng 7-2007, Bộ VH-TT&DL ra quyết định thực hành Dự án khai quật khảo cổ học Đàn Xã tắc phục vụ công tác trùng tu trước thềm Festival Huế 2008. Ngày động thổ được chọn là 1-1-2008, nhưng ngay khi    giải phẫu nâng ngực    lễ động thổ vừa diễn ra, tôi nhận được tin báo, nhạc phụ tốn do đột tử tại TP.HCM. Sau 3 ngày tổ chức tang lễ, lo thùng cho bố, tôi tiếp kiến quay trở lại thực hành dự án còn dang dở thì nhiều sự kiện kỳ lạ lại liên tục diễn ra. Đó là chuyện công nhân làm việc tại đây cùng người dân trong khu vực bàn tán xốn xang về việc nhiều người cùng mơ thấy một giấc mộng. Trong đó, hàng đêm có một cụ ông râu dài, tóc bạc phơ chỉ mặc một bộ xống áo trắng thẩn thơ trong khu khảo cổ. Sau nhiều lần lừng khừng, tôi quyết định mở hố dò la tại đúng vị trí đó thì bất thần một tấm bia lớn được phát lộ. Đó chính là tấm bia “Xã tắc chi thần” mà các nhà khoa học vẫn tranh biện bấy lâu để tìm ra vị trí đặt bia nhưng chưa có kết quả. Ngay sau đó, tấm bia được dựng lại và cũng từ đó, các vị trí cột mốc, chỉ giới dần dần lộ ra đầy đủ và hoàn chỉnh. Sự    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    việc nếu chỉ có thế thì chắc cũng không có gì lạ, nhưng đến đúng ngày nộp ít kết quả khảo cổ học, chấm dứt dự án thì tôi tiếp kiến nhận được tin giáo viên mình tốn tại Hà Nội. Từ đó, những sự việc kỳ lạ kiểu như thế được tôi chú ý đến nhiều hơn và xâu chuỗi lại.

 Sự cố ám ảnh
 

Nhắc lại những chuyện kỳ lạ chuyên gia Nguyễn Tuấn Lâm cho biết ông bị ám ảnh nhất là những cái chết và hiện tượng thất thường xảy ra đúng vào kỳ Festival Huế năm 2006. Để phục dựng lại Lễ tế đàn Nam Giao trong Festival Huế 2006, chính quyền Huế đã quyết định mua từ Đắk-Lắk 2 con voi và thuê 2 người quản tượng. Theo kế hoạch 2 con voi này sẽ đi đầu đoàn ngự đạo dẫn theo hàng ngũ quan binh chỉnh tề tiến về nơi hành lễ. Song, ngay trước buổi lễ, một người quản tượng trong lúc cho voi ăn đã bất thần bị voi dùng ngà xuyên thẳng    Vẽ Móng    bụng, quăng lên trời quật chết. Ông Nguyễn Tuấn Lâm san sớt: “Mãi cho tới hiện thời, cái chết của người quản tượng vẫn còn ám ảnh tôi bởi cảnh tượng thất kinh đó. Thêm vào đó, cùng kỳ Festival còn xảy ra một sự cố buồn đau khác. Ngay trong buổi lễ mở màn Festival, trời bỗng nổi cuồng phong dữ dội làm đắm một chiếc thuyền đang ngoạn cảnh trên sông Hương đoạn qua gần điện Hòn Chén. Theo tôi nhớ có tới 3, 4 người đã thiệt mạng trong tai nạn này”.

Không chỉ những tai nạn bất thần, tại đây cũng luôn xảy ra các sự trùng hợp, kỳ bí đến nay vẫn chưa có lời giảng giải. Như lần đoàn thẩm tra của các nhà lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các nhà nghiên cứu văn hóa, sử học có tăm tiếng và khách thăm quan đến thăm khu khai quật lăng Gia Long (Thiên Thọ lăng). Chuyến thăm của đoàn từ lúc xuống xe cho tới khi vào điện làm lễ, thắp hương    Làm Đẹp    đều được nhà khảo cổ học Nguyễn Tuấn Lâm dùng máy quay ghi lại. Tuy nhiên, đến khi xem lại thì tuốt tuột đoạn ghi hình đoàn tiến vào điện chính dâng lễ, thắp hương trong điện đã trở nên một khoảng đen khó hiểu.

Cũng tại khu vực điện chính, chỉ trước đó vài ngày, một vụ tai nạn kỳ lạ đã xảy ra. Trong lúc thẩm tra, chụp ảnh tư liệu hiện trường, một cán bộ Ban quản lý dự án Cố đô Huế lúc đó phát hiện ra một tảng đá lạ lùng rất đẹp ở trong điện. Để tiện việc nghiên cứu, ông đã đề nghị bảo vệ nhấc tảng đá ra khỏi điện để chụp ảnh nhưng lại quên bê hòn đá trả lại vị trí cũ. Và khi ông cán bộ này vừa đến cổng thì bị cụt xe máy. Sau nửa tiếng trên dưới, mọi người mới phát hiện ra ông đang nằm bất động trong một bụi tre gần đó. “Đến giờ chúng tôi vẫn chưa thể lý giải được căn nguyên nào cán bộ đó bắn vào trong bụi tre có chiều    Bấm Mí    cao quá đầu người mà chỉ bị xây xát ngoài da. Để đưa ông ra, người ta đã phải chặt bụi tre. Chiếc xe của ông chỉ phát động được khi hòn đá được đem trả vào vị trí cũ trong điện”…
 Tiếng gọi lạ và bức địa đồ
 

Là một nhà khoa học, không bao giờ tin vào những chuyện ma mị, kỳ quái, nhưng đến tận hiện thời tôi vẫn chưa thể tìm ra những bí mật đằng sau các câu chuyện kỳ lạ trong quá trình khai quật lăng Thiệu Trị (Xương Lăng). Những ngày đầu mở hố thám sát khai quật khảo cổ học, tôi cùng các đồng nghiệp nghe thấy đâu đó có tiếng lảng bảng vọng lại. Đến nửa đêm, tôi lại xỉn có người hướng dẫn mình đến một di chỉ khôn cùng quan yếu tại khu vực lăng Thiệu Trị. Quyết định thử vận    Nám Da    may tại địa điểm vừa được báo, ông cho tổ chức đào ngay tại đó. Chỉ qua lớp đất mặt, một bức tranh được xếp bằng gạch đá được phát lộ. Ông tự tay tần mần làm sạch từng khía cạnh và phát hiện đây là một bức địa đồ với trọng tâm ở giữa là dòng sông Hương uốn lượn. Điểm đặc biệt ở chỗ, những viên gạch dùng để xếp bức địa đồ đều là loại gạch có từ thời Gia Long. Nhưng địa điểm phát hiện lại nằm trong quần thể khu di tích lăng Thiệu Trị. Biết tin, các nhà nghiên cứu về cố đô Huế đã có mặt với rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong đó, đốn hội tụ quan điểm cho rằng bức địa đồ trình diễn.# lại những thế đất đẹp ở Huế với hai bên tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ xoay quanh trục chính là sông Hương. Tại thời khắc ấy, mọi người đều muốn tổ chức một cuộc hội thảo để trao đổi tấm địa đồ kia trình diễn.# những gì và vì sao lại xuất hiện ở khu vực lăng    nữ giới    Thiệu Trị. Nhưng sau nhiều biến động, cho đến nay, hội thảo vẫn chưa được diễn ra. Ý nghĩa thật sự của bức địa đồ vẫn là một bí mật.

Những ngày tiếp sau, tiếng gọi lạ lại xuất hiện đưa ông ra xa khỏi khu vực khảo cổ, lần tìm đến sát bờ sông Hương. Tại đây, ông và một người đồng nghiệp đã phát hiện ra một di tích, đó chính là cột chỉ giới quan yếu của lăng Thiệu Trị. Sử sách có ghi lại, cây cột thiêng được dựng để nhấc người dân là khu vực khôn thiêng, ai đi ngựa qua phải xuống ngựa, ai đi bộ phải ngả nón cúi đầu mà đi, người trên thuyền không được khua mái, cấm những lời bông đùa, nhả nhớt. Cây cột cao tới 4m với nhiều hoa văn lạ mắt trạm trổ trên chất liệu gạch được gắn bởi loại vữa đặc biệt. Do tối trời, ông chỉ kịp cùng người đồng nghiệp chụp lại vài tấm hình làm tư liệu. Sáng hôm mai sau, khi trở lại nghiên cứu    Làm Đẹp thiên nhiên    thì cây cột đã bị đập phá tan nát, tuốt tuột phần thân của cây cột chỉ còn 1m, xung quanh là đống gạch đá kéo dài ra bờ sông Hương. Cây cột bị chủ mảnh đất đập đi để xây khu nghỉ dưỡng. Sau này, chính người chủ nhà đã phải nhận và phục dựng lại cây cột theo các hình ảnh chụp được trước đó. Nhưng, vững chắc một điều nếu không có sự dẫn dắt kỳ lạ kia, thì sẽ chẳng còn vết tích của cây cột thiêng.

Nhà khảo cổ học Nguyễn Tuấn Lâm san sớt cố đô Huế – đất văn hiến vẫn còn vô vàn những chuyện kỳ bí chưa tìm được lời trả lời. Những chuyện mà ông kể có thể chỉ là sự trùng hợp tình cờ được nhiều người để ý. Đến nay những câu chuyện kỳ bí như vậy vẫn được người dân Huế truyền tai nhau vấn sự quan hoài của tuốt tuột các du khách mỗi khi đặt chân đến nơi đây.


Đỗ Nguyễn


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook