adv top

Chuyện lạ về ăn mày chỉ có ở Việt Nam | Chuyện Lạ

23:19:13 - 02/07/2013 - admin
loading...

 (Kienthuc.net.vn) – hành khất là một trong những nghề lâu đời nhất và lịch sử Việt Nam ghi nhận nhiều câu chuyện liên tưởng đến nghề này. 

 Phạm Ngũ Thư – người hành khất lỗi lạc của vua Lê Lợi 

Phạm Ngũ Thư quê ở làng Phù Ủng, huyện nha Hào, phủ Thượng Hồng, lộ Hải Đông (nay thuộc xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), là cháu ba đời của danh tướng Phạm Ngũ Lão. Khi Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần, ông từ quan về ở ẩn rồi xuống tóc tu hành tại chùa Vân Yên trên dãy núi Yên Tử với pháp danh là Trí Lâm.Ít lâu sau đó nhà Hồ sụp đổ, quân Minh kéo vào xâm lăng, tổ quốc rơi vào cảnh lầm than. Tình hình này khiến Phạm Ngũ Thư    giam mo bung nhanh    chẳng thể ngồi yên. Ông quyết định hồi tục và tham dự vào cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi ở Lam Sơn. Được chủ tướng tin cẩn, ông đã tiến hành xây dựng một hệ thống tình báo ngụy trang dân đen để thu thập tin cẩn trên các địa bàn hoạt động.

Ảnh minh họa.

Bản thân Phạm Ngũ Thư còn hoá trang thành người ăn xin và sớm nhận thấy ưu thế của lớp vỏ bọc này trong hoạt động tình báo, vì giới hành khất có thể “la cà” khắp nơi mà không bị để ý. Từ đó, ông đã xây dựng một màng lưới tình báo đắc    giải phẫu nâng ngực    lực gồm những người hành khất. Hệ thống này đã góp phần mang lại thành công cho cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi.Sau khi quét sạch giặc Minh ra khỏi cương vực, giành lại nền độc lập, Lê Lợi lên ngôi vua và ban thưởng rất hậu cho Phạm Ngũ Thư, song song cất nhắc ông làm quan. Nhưng ông đã viện cớ tật nguyền để nhận 200 mẫu ruộng và xin về quê sinh sống. thảy số ruộng nhận được ông đều trao cho dân nghèo cấy cày.Nghĩ đến cảnh nhiều người còn thống khổ, Phạm Ngũ Thư dặn vợ con làm nhiều hơn nữa việc thiện, phát tâm viện trợ kẻ khó, rồi ông ra đi với cây gậy và bộ xống áo rách rưới, nay đây mai đó hành khất sống qua ngày. Ông yên ủi và sẻ chia với những người cùng hoàn cảnh, quảng bá cho họ Phật pháp để có cuộc sống    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    bình yên và lạc quan, tự nỗi ngao ngán và oán thù.


Sau khi mất, trên bia mộ của Phạm Ngũ Thư chỉ khắc dòng chữ: “Phạm khất sĩ chi mộ”, tức thị Mộ của người hành khất họ Phạm.


 sự thực về “làng hành khất” Đồn Điền 

Bấy lây nay làng Đồn Điền ở xã Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa nức tiếng về câu chuyện “”ông tổ nghề cái bang” ở làng này.Theo đó, vào một ngày rất xa xưa, khi người dân Đồn Điền sang cát thành hoàng đã bốc nhầm phải mộ một người hành khất bất hạnh. Cả làng chưa biết làm sao thì có mấy phụ lão bảo phải mời thầy phù thủy nức tiếng trong vùng đến xem lại long mạch và phán: “Để vong linh người hành khất được bình yên, từ nay trở đi, cứ sáng mùng một Tết Nguyên    Vẽ Móng    đán hàng năm, từ hào lý, điền chủ cho đến thường dân trong làng phải đóng cửa đi hành khất xứ người!”.Kể từ đó cứ đến giáp Tết là dân làng lại rậm rịch kéo nhau đi hành khất, đến tháng 2 Âm lịch mới tổ chức ăn Tết.Còn có lời kể rằng dân làng Đồn Điền sau mỗi chuyến đi hành khất về phải mang các đồ xin được ra đền Đồn Điền làm lễ tế. tục truyền, đền Đồn Điền ngoài thờ vong linh “ông tổ nghề cái bang” còn thờ cả một chiếc gậy và chiếc bị, đồ nghề truyền thống của nghề hành khất.tuy thế, theo những người dân làng Đồn Điền, trên thực tiễn chuyện ăn Tết muộn và chuyện nhiều người làng đi hành khất là hai chuyện có thật 100%, nhưng hai chuyện này không liên tưởng gì đến nhau. Còn chuyện về “ông tổ    Làm Đẹp    nghề cái bang” là hoàn toàn không có thật.Tục ăn Tết muộn đã được lý giải khá rõ ràng trong sắc phong của làng. Theo đó, địa danh làng Đồn Điền xưa kia là một bãi đất hoang sơ. Đến thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông cho lập sở đồn điền tại mảnh đất duyên hải này với mục đích đưa lính tráng về vừa trấn thủ bờ biển vừa làm nông nghiệp lấy lương thực. Đóng tại đây là quân của chánh sứ Tô Chính Đạo. lính tráng nhà Lê sinh sống và lập nghiệp, tạo thành làng Đồn Điền.Vào một dịp giáp Tết, Chánh sứ Tô Chính Đạo được cử dẫn quân đi đánh giặc Chiêm Thành. thắng lợi trở về, ông đã tổ chức khao quân và cho quần chúng Đồn Điền ăn Tết lại vào tháng 2. Từ đó làng Đồn Điền có tục ăn Tết muộn nhằm nhớ ơn những người    Bấm Mí    đã vỡ hoang và giữ nước.Còn chuyện hành khất của làng Đồn Điền mới chỉ có từ cách đây chừng 20 năm. Số là vào trước năm 1990, sinh kế của người dân làng phụ thuộc rất nhiều vào việc dệt cói xuất sang Đông Âu. Nhưng kể từ khi Liên Xô và khối Đông Âu tan rã, thị trường này bị xóa sổ hoàn toàn, khiến người dân phải tìm kế sinh nhai mới. Cùng lúc, thiên tai, thất bát xảy ra gây nên cảnh đói kém khiến người làng rủ nhau lang thang làm “”cái bang”” kiếm sống…


 Phong trào “Ký giả đi hành khất” chấn động Sài Gòn trước 1975 

Năm 1972, chính quyền Nguyễn Văn Thiệu cho vận dụng Sắc luật 007 với quy định số tiền phải ký quỹ rất lớn làm nhiều báo không có tiền ký đành đóng cửa. Theo điều luật    Nám Da    này, tờ báo nào bị trưng thu lần thứ hai do có bài vi phạm an ninh nhà nước và thứ tự công cộng thì sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn. Điều này được xem như hành động báo chí, khiến nhiều tờ báo bị đóng cửa, phạt tiền, một số nhà báo còn bị tù. Có khoảng 70% người làm báo bị thất nghiệp.Trước tình hình đó, các nghiệp đoàn kí giả ở Sài Gòn đã giao hội lại để tìm ra một biện pháp nhằm cứu nguy cho báo chí. Hình thức tranh đấu “ký giả xuống đường đi hành khất” được hợp nhất nhằm giao hội, tranh thủ giới chủ báo và thảy những người làm việc trong bộ máy làm báo.

Cuộc    nữ giới    biểu tình trong phong trào “Ký giả đi hành khất”.

Ngày 10 /10/1974 đã được chọn làm ngày xuống đường biểu tình. Để trở nên “hành khất”, những người tham dự đã chuẩn bị đồ nghề là nón lá, bị, gậy. Chính quyền Sài Gòn nắm được kế hoạch nên đã bố trí một lực lượng lính tráng, mật thám, xe Jeep… dày đặc để ngăn chặn.Sau khi lệnh phát xuất được ban ra, đoàn người bắt đầu tìm cách phá hàng rào phong toả của cảnh sát, dẫn đến xô xát. Nhưng rút cục đoàn “ký giả hành khất” đã phá vỡ hàng rào cảnh sát, kéo nhau đi trên lịch trình định sẵn với các biểu ngữ như: “10-10-1974, ngày báo chí đi hành khất”, “đề nghị Tổng thống Thiệu từ nhiệm”, “Tự do ngôn    Làm Đẹp thiên nhiên    luận, tự do báo chí”, “Đả đảo Luật 007”, “Luật 007 làm báo chí phải đi hành khất”…Sau khi đoàn biểu tình đạt được mục đích và giải thể, một cuộc đụng độ với cảnh sát đã xảy ra tại hội sở của Nghiệp đoàn ký giả Nam Việt làm dân biểu thầy thuốc Đinh Xuân Dũng bị thương nặng. Đoàn biểu tình đã đặt ông Dũng lên cáng, khiêng đến Tòa án Sài Gòn trên đường Công Lý để “nằm vạ đòi công lý”, nhưng giữa đường bị cảnh sát chặn lại.Trước sự kiện này, các hãng thông tấn quốc tế lớn, gồm cả đài  ngôn ngữ Hoa Kỳ  BBC  đều nom đây là “cuộc biểu tình lớn nhất kể từ 3 năm qua”, khiến uy tín của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu càng bị suy giảm nặng nề.


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook