adv top

Đăng ký kết hôn được trang bị kiến thức bảo vệ hạnh phúc | Chuyện Lạ

23:19:20 - 02/07/2013 - admin
loading...

 Người dân đi làm giấy khai sinh cho con cái được cán bộ tư pháp chủ động làm thủ tục nhập hộ khẩu, làm luôn thẻ bảo hiểm y tế. Đi làm thủ tục khai tử thì được xóa hộ khẩu. Thanh niên đến nhận Giấy đăng kí kết hôn thì được tổ chức buổi lễ công nhận trang trọng, được học thêm nhiều kiến thức để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Những điều nghe rất “lạ tai” ấy thực ra lại là “chuyện quen” của Tư pháp Long An hơn 2 năm nay. 8 giờ sáng, chị Trần Thị Kim Phượng, ngụ xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, Long An chuẩn bị đến UBND xã để làm khai sinh cho hai đứa con gái sinh đôi. Ngoài những giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân của hai vợ chồng, chị không quên mang theo sổ hộ khẩu. Chị nói: Mang theo để cán bộ người ta nhập khẩu cho con mình, rồi sẵn người ta làm bảo hiểm y tế luôn. Chị    giam mo bung nhanh    còn nói thêm: “Từ ngày có cái mô hình này, đi làm khai sinh khỏe re luôn!”.Người dân đến đăng kí khai sinh tại UBND thị trấn Bến Lức

 Khi cái khó ló… sáng kiến 


Những người “khỏe re” không chỉ có mình chị Phượng. Từ hơn hai năm nay, người dân huyện Bến Lức, Long An đã cảm nhận rõ cái dễ chịu của tinh thần “một cửa” thực sự. Trước đây, nói là “một cửa”, nhưng những gì hệ trọng đến giấy tờ, thủ tục cũng chỉ là tinh gọn hơn, chứ không hoàn toàn giảm bớt số “cửa” mà dân phải áp giải.


Ví dụ như, đi làm giấy khai sinh cho con, chị Nguyễn Kim A. năm 2010 vẫn phải đến cán bộ tư pháp xã nộp hồ sơ đăng kí. Sau    phẫu thuật nâng ngực    đó, nhận được giấy khai sinh rồi, chị lại lặn lội sang Công an xã đăng kí nhập khẩu cho con. Rồi thêm nữa, đến Cơ quan bảo hiểm xã hội để đăng kí bảo hiểm. Nhưng đó là trường hợp chị siêng năng, hiểu biết chút đỉnh, chứ còn hàng xóm nhà chị, hầu hết người ta chỉ đăng kí khai sinh rồi thôi. Đến khi con bệnh, con đau mới uống quýt hỏi bảo hiểm tầng lớp nằm ở đâu, rồi lúc con chuẩn bị đi học, mới tất tưởi đi đăng kí nhập cảng…


Chị Lê Thị Phi Yến là một cán bộ Hộ tịch trẻ ở thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Long An. Nói là trẻ, nhưng kinh nghiệm tiếp xúc với dân, thực hiện công tác hộ tịch cũng đã không ít năm. Quá trình tiếp xúc với dân, Phi Yến nhận thấy có hai vướng mắc mà người dân đến làm giấy khai sinh hay gặp: Thứ nhất, làm giấy khai sinh xong, rồi thôi, như trường hợp đã nói bên trên. Thứ hai, nhiều người dân làm giấy khai sinh xong, thắc mắc không biết    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    làm sao để được nhập cảng, làm bảo hiểm cho cháu bé. Giải thích cặn kẽ cho từng người hoài cũng mất thời gian mà không hiệu quả, Phi Yến nghĩ ra cách, cùng với phiếu hẹn thời điểm đến nhận giấy khai sinh, chị đính kèm một mảnh giấy nhỏ, có hướng dẫn thủ tục, cách thức và nơi chốn để người dân đi nhập cảng và làm bảo hiểm cho trẻ. Sau đó, hướng dẫn này được “nâng” lên một bước, đó là in to hơn và dán ngay trước phòng đăng kí khai sinh cho người dân thấy rõ.


Chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó, và vậy thì coi như cũng tiện cho dân lắm rồi. Nhưng một đoàn rà soát của Phòng Tư pháp huyện, trong một buổi làm việc đã “để mắt” đến tờ giấy này. Do tính chất dân cư của Bến Lức, với kinh tế công nghiệp chiếm ưu thế, và đa phần người dân đi làm mướn nhân ở các khu công nghiệp, giờ làm việc là giờ hành chính, nên việc người dân mỗi khi đi đăng kí khai sinh, rồi hộ khẩu,    Vẽ Móng    rồi bảo hiểm cho con em, toàn vào giờ làm việc là vô cùng mất thời gian. Nhiều người dân bỏ lửng chỉ làm mỗi giấy khai sinh cũng thành thử. Những cán bộ tư pháp giàu sáng tạo này đã ngẫm ngợi: Thế thì, sao không tìm một cách nào đó đế giải quyết “cái khó” của dân.


Vậy là, từ một tờ giấy nho nhỏ, một sáng kiến, một mô hình đã ra đời. Như đã nói ở trên, là chuyện đi là khai sinh được nhập cảng và làm luôn bảo hiểm y tế. Người trong ngành Tư pháp Bến Lức nói riêng, Long An nói chung rồi dần đến cả người dân, gọi vui đó là mô hình “ba trong một”.


 Cán bộ nhạy bén, dân được nhờ 


Khởi điểm từ sáng tạo của cán bộ tư pháp huyện nhằm “gỡ khó” cho người dân, cách làm này đã được Phòng Tư pháp huyện Bến Lức thưa và trình đề án lên UBND huyện Bến Lức và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Với phương châm luôn đổi mới để phục vụ dân, Sở Tư pháp    Làm Đẹp    tỉnh Long An đã ghi nhận sáng kiến trên, và đồng ý thực hiện thể nghiệm mô hình “ba trong một” tại hai địa bàn: Thị trấn Bến Lức và xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, là hai xã tụ hợp nhiều khu công nghiệp và có đông người dân làm mướn nhân.


Để việc thực hiên mô hình được trôi chảy và đạt hiệu quả cao nhất, Phòng Tư pháp huyện đã có sự hội ý và sau đó là phối hợp chặt chịa với hai cơ quan liên can là Công an huyện và Phòng Lao động, thương binh & từng lớp. thí nghiệm được thực hành vào tháng 6/2010, sau ba tháng có kết quả tốt đẹp, rồi được nhân rộng lên toàn huyện. Đến năm 2011, hồ hết các xã trên địa bàn huyện đã khai triển thực hành mô hình.


giảng giải rõ hơn về mô hình “ba trong một”, ông Võ Minh Thành, Phó giám đốc Sở Tư pháp Long An san sớt: “Gọi vui “ba trong một”, bản chất đây là quá trình khép kín việc thực hành 3 thủ tục riêng    Bấm Mí    biệt thành một thủ tục độc nhất vô nhị, dễ thực hành, bảo vệ được quyền và lợi. hợp pháp của trẻ theo luật định. Khi đi đăng kí khai sinh cho trẻ. Người dân chỉ cần đến bộ phận một cửa của UBND xã, thị trấn, cán bộ tư pháp sẽ hấp thụ hồ sơ, rồi chủ động chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để thực hành việc du nhập, sang cơ quan bảo hiểm từng lớp để làm thẻ bảo hiểm y tế nhằm cho trẻ được khám chữa bệnh miễn phí đúng với lợi quyền của mình”.


tức thị, thay vì như trước kia, người dân sau khi đi lấy giấy khai sinh như đã hẹn, sau đó, sang cơ quan Công an để làm thủ tục du nhập, rồi tiếp đến cơ quan bảo hiểm từng lớp, thì nay, tất tật ba việc ấy được “giao” hết cho cán bộ Tư pháp hấp thụ hồ sơ. Dân chỉ đến đúng một cửa độc nhất vô nhị, tùng tiệm thời kì, công sức đi lại, hạn chế sơ sót giấy má phải chỉnh sửa nhiều lần như trước đây. Và phải trước kia người    Nám Da    dân phải chờ vài chục ngày với ba lần hẹn thì nay giảm thời kì đợi chờ đến 1/3, có khi chỉ mất 1 – 2 ngày để lấy được giấy khai sinh lẫn du nhập.


Việc giải quyết khai sinh thì hồ hết các xã, thị trấn đều nhận và giải quyết trong buổi sáng, hoặc buổi chiều, sau đó chuyển sang Công an lập thủ tục nhập hộ khẩu nhanh nhất có nơi giải quyết là 1 ngày, có nơi tối đa 3 ngày. Riêng về thẻ bảo hiểm y tế thì theo quy định, ngoài trường hợp nguy cấp thì thời kì được cấp thẻ phải là 30 ngày, tuy nhiên trên thực tại giải quyết chỉ trong vòng một tuần cho người dân, ngoại giả cán bộ Tư pháp đã kiến nghị với bên bảo hiểm để rút ngắn thời kì đợi tối đa là 10 ngày.


Bên cạnh đó, người dân được tuyển lựa nhiều cách nhận các loại giấy má trên nhằm tiện nhất cho mình: Người dân có thể chủ động đến nhận từng loại giấy má khi nào có thời kì, hoặc nhận một    đàn bà    lần cả ba loại. Hoặc, người dân nhận giấy khai sinh và sổ hộ khẩu trước, còn thẻ bảo hiểm y tế của trẻ sẽ được chuyển về ấp, thôn nơi người dân ngụ, đảm bảo tránh trường hợp thất lạc.


Còn theo ông Nguyễn Văn Dừa, Trưởng Phòng Tư pháp Bến Lức, điều quan yếu trong thực hành mô hình là việc quán triệt ý thức bổn phận cho cán bộ, công chức hiểu rõ, cụ thể hơn vai trò, bổn phận của mình trong việc thực hành thủ tục một cửa phối hợp này và có phương pháp tác nghiệp, thời kì thực hành và hạn vận giải quyết ngắn gọn, rõ ràng.


Theo thống kê 3 năm thực hành, các xã thị trấn đã hấp thu và giải quyết được 7.913 trường hợp khai sinh cho trẻ; trong số này có 100% trường hợp trẻ ngụ thực tại tại địa phương đều được chuyển sang cho công an cấp xã nhập hộ khẩu.


Một điều thích thú nữa của Tư pháp Long An, đó là ngoài mô hình “ba trong một”    Làm Đẹp thiên nhiên    ra, lại có cả mô hình “hai trong một” với hình thức hao hao: Người dân khi đến UBND xã, phường làm thủ tục khai tử sẽ được cán bộ tư pháp thực hành luôn thủ tục cắt hộ khẩu, vẫn là một cửa và không phải đi lại nhiều lần.


Theo ông Võ Minh Thành, tuốt những sáng kiến, mô hình nói trên, không ngoài việc đáp ứng nhu cầu của dân, giúp dân được thuận lợi, được ưng ý nhất. Ở một góc cạnh trái lại, hai mô hình linh động này còn giúp ngành Tư pháp chuẩn hóa về mặt quản lý nhân khẩu trên địa bàn. Có những mô tuồng như vậy, mỏng nhân khẩu sẽ tránh được con số “ảo”, chuẩn xác và thực tại hơn, từ đó dẫn đến nhưng chính sách cũng hơnp lý và thực tại hơn.


Được biết, hiên Sở Tư pháp Long An đang trình UBND tỉnh đề án nhằm nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh.


 Ngọc Mai – Đặng Chung 


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook