adv top

Lạ kỳ chuyện vào nghĩa trang… chụp ảnh cưới | Chuyện Lạ

23:18:12 - 02/07/2013 - admin
loading...

 GiadinhNet – Cưới xin là chuyện “hỷ”, vì vậy trong truyền thống Á đông, người ta thường kiêng đủ thứ, đặc biệt là những thứ liên tưởng đến người chết. 


 Nhiếp ảnh gia Võ Thơ trong một pha tạo dáng chụp ảnh cưới tại tha ma hôm 28/6. Ảnh: ĐB 


Vậy nhưng ở Tiền Giang lại có sự lạ, có một tha ma mà hàng trăm cặp đôi yêu nhau trước    giam mo bung nhanh    ngày tổ chức hôn lễ lại vào bằng được để… chụp ảnh cưới!


 Xếp hàng chờ chụp hình… bên mộ! Sáng sớm 28/6, PV Báo GĐ&XH tìm đến tha ma liệt sĩ tỉnh Tiền Giang. tha ma này nằm trên địa phận TP. Mỹ Tho, sát quốc lộ I, cách ngã ba Trung Lương chỉ vài cây số. Cũng như 62 tha ma liệt sĩ cấp tỉnh trên khắp cả nước, nơi đây quy tập hơn 6.000 mộ liệt sĩ – những người đã ngã xuống vì tổ quốc. Tuy nhiên, điều làm nên sự dị biệt của tha ma liệt sĩ tỉnh Tiền Giang là cô dâu chú rể cứ đưa nhau vào đây chụp hình cưới. Không phải hiện thời mà từ những năm 1993.thẩn thơ làm cốc cà phê ở căn-tin của tha ma, gần khu văn phòng Ban quản lý, chúng tôi được chị Hoa, đảm trách    giải phẫu nâng ngực    căn-tin hơn 20 năm qua chỉ cho dãy phòng được thiết kế làm “phòng thay đồ” cho cô dâu chú rể. Chị Hoa không nhớ nổi đã gặp bao lăm cặp đôi đến đây chụp hình cưới, chỉ biết ngày thường có 2-5 cặp, ngày cuối tuần thì nhiều hơn, riêng vào mùa cưới từ tháng 12 trở đi, mỗi ngày có đến 15-20 cặp vào chụp hình cưới. “Đông quá nên họ phải chờ nhau mà chụp, nhờ vậy căn-tin cũng đông vui hơn” – chị Hoa nói.Đến giờ làm việc, ông Nguyễn Văn Bé Ba – Trưởng ban quản lý tha ma liệt sĩ vừa nhắm nháp li cà phê sáng với PV vừa hồ hởi bảo: “Cơ sự là do nhiếp ảnh gia Duy Anh cả đấy. Ông này phát hiện phong cảnh đẹp bên trong tha ma, có ao bông súng, có cây to bóng mát, có cung đường và công trình đẹp nên thuyết phục cô dâu chú rể vào đây chụp hình cưới. Rồi nhiều    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    anh em nhiếp ảnh khác cũng làm theo, khiến nơi đây thiên nhiên trở nên địa điểm chụp hình cưới lý tưởng từ lúc nào không hay”.Hỏi về những phức tạp của công tác quản lý khi duy trì mô hình này, vị lãnh đạo tha ma liệt sĩ cười lớn: “Chuyện đó là tất nhiên. Mình trồng hoa, kiểng ở đây mình cưng từng chút một, nhưng nhiều cặp đôi lại nhón cái bông (hoa) làm kiểu, hay ngắt nhánh bông súng khi xuống thuyền tạo dáng là chuyện thường nhật. Có dạo, có cặp đôi còn ngắt hoa làm thành hình trái tim trên bãi cỏ rồi… sáng tác ảnh khiến anh em phát mệt. Chúng tôi cũng chẳng ngả vạ gì, nhấc là chính. Được một điều là tinh thần của các cặp đôi chụp hình cưới lẫn của anh em nhiếp ảnh cũng cao dần nên việc quản lý hoạt động này ngày một nhẹ nhõm hơn. Đến thời    Vẽ Móng    điểm này anh em nhiếp ảnh tự quy định và tự thu các khoản đóng góp để hỗ trợ phí vệ sinh dọn dẹp…”.


 Vượt qua rào cản tâm linh  Chọn nghĩa trang làm nơi… tất niên 


Không chỉ chụp ảnh cưới, giới    Làm Đẹp    nhiếp ảnh Tiền Giang còn chọn khu vực đặt bia giang sơn ghi công làm “sân khấu” mừng Tất niên vào 13 tháng Chạp hằng năm. Người chủ xướng cũng chính là nhiếp ảnh gia Duy Anh. Nhiếp ảnh gia Võ Thơ kể, cứ đến dịp Tất niên là nhờ chị Hoa căn-tin nghĩa trang làm dắt mối, còn hơn 50 tay ảnh luôn lui tới nghĩa trang chụp ảnh cưới sẽ đóng góp tùy lòng. Có tay ảnh Thanh Tâm ở Tân Hiệp hàng năm còn góp cả ban nhạc sống giúp lễ Tất niên của giới nhiếp ảnh, với cả trăm người đến dự.


Câu chuyện đang “mặn” thì vừa lúc hai nhiếp ảnh gia Võ Thơ và Trúc Minh Kiếm đưa các cô dâu chú rể đến nghĩa trang liệt sĩ chụp hình cưới. Trong khi chờ các cặp đôi thay đổi xiêm y, chúng tôi tranh thủ bắt chuyện thì Võ Thơ bảo hồi đầu thuyết phục cô dâu    Bấm Mí    chú rể vào nghĩa trang chụp hình cưới cũng khó lắm chứ không dễ dàng như giờ. “Rõ ràng là thời điểm năm 1993 – 1994, cảnh quan ở nghĩa trang là đẹp nhất tỉnh rồi nên thuyết phục cô dâu chú rể vào đây là có cơ sở chuyên môn mà nói chuyện, duy chỉ vướng vấn đề tâm linh khiến nhiều người e ngại. Lúc đó anh em cũng “học bài” của anh Duy Anh thuyết phục các cặp đôi rằng chụp hình rất đẹp mà không có mộ phần trong hình bằng cách đưa cả album ảnh ra thuyết phục. tát mộ phần là của những anh hùng liệt sĩ sống khôn thác thiêng, vào đấy thắp nhang nguyện xin tình duyên bền chặt là chuyện rất hay. Nói có tình, có lý, thế thì họ cũng xuôi tai. Nhiều người vào đây chụp, riết rồi người ta quen”. Thậm chí, nhiếp ảnh gia Võ Thơ còn quả quyết: “Nhiều cặp đôi sống hạnh phúc đến hôm nay còn vào    Nám Da    đây thắp nhang cho các anh hùng liệt sĩ đã mang đến nhiều cái phúc trong cuộc sống hôn nhân cho họ đấy”!can hệ đến những việc tự thu kinh phí đóng góp cho nghĩa trang nhằm duy trì hoạt động chụp hình cưới tại đây, nhiếp ảnh gia Trúc Minh Kiếm nói đó là sự tự nguyện của anh em chứ không ai ép. “Hồi trước thì tùy, có người góp 20.000đ, có người thì 30.000đ sau mỗi lần chụp hình. Số tiền này nhờ chị Hoa ở căn-tin quản lý để trả phí thuê người làm vệ sinh mỗi ngày. Sau này vì có một số công trình phụ cần khắc phục nên anh em nhiếp ảnh có quy định đóng góp 50.000đ cho mỗi lần chụp để có số dư trong một năm tu sửa công trình phụ nào thì dùng” – Nhiếp ảnh gia Trúc Minh Kiếm giải thích.


Hiện nghĩa trang liệt sỹ Tiền Giang    Phụ Nữ    cũng đang cần xây dựng lại nhà chờ đã hỏng nặng với kinh phí khoảng 30 triệu đồng, tuy nhiên theo ông Bé Ba, anh em nhiếp ảnh đã huy động được một nửa, nửa còn lại Ban quản lý vẫn đang đấu “xoay xở”.Chúng tôi quan sát “ảnh trường” của nghĩa trang liệt sĩ mới thấy nơi đây đẹp đến khó cưỡng: Cung đường men theo bờ ao bông súng và bờ tường bao bọc nghĩa trang nở đầy hoa. Công trình bia giang sơn ghi công trang trọng và cao vút như ngọn tháp, nơi từng giúp nhiếp ảnh gia Duy Anh đoạt nhiều giải ảnh trong và ngoài nước khi mang hình cưới sáng tạo tại đây dự thi. Những ngôi nhà tưởng niệm bên trong nghĩa trang đượcc thiết kế theo kiểu xưa với cột gỗ, mái ngói… Chú rể Nguyễn Thế Hiển, người đang chờ được chụp ảnh cưới, cười tươi rói nói với chúng tôi rằng    Làm Đẹp tự nhiên    thế hệ trẻ như anh đã không còn e ngại nào về mặt tâm lý khi đến đây chụp hình cưới, có chăng là nơi tôn nghiêm nên đi đứng, nói năng phải cẩn trọng hơn một chút.Nhà nhiếp ảnh Duy Anh, người đang tham gia giảng dạy nhiếp ảnh tại TP.HCM bảo rằng, việc phát hiện vẻ đẹp tại nghĩa trang liệt sĩ Tiền Giang và đặt nền móng cho mô hình chụp ảnh cưới tại đây luôn khiến ông thấy hạnh phúc khi nhìn lại chặng đường nghề đã qua. Việc vượt qua được rào cản tâm linh để giúp cô câu chú rể vào nghĩa trang liệt sĩ chụp hình khiến người dân địa phương này ngày càng gắn bó mật thiết hơn với nơi an nghỉ của những bậc tiền bối anh linh có nhiều đóng góp cho giang sơn.


 Đỗ Bá – Hoàng Dũng 


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook