adv top

Mùa thi, giới trẻ nhập viện vì “ngáo đá” tăng cao | Giới trẻ

23:21:19 - 02/07/2013 - admin
loading...

 Tùy từng thời khắc mà số bệnh nhân loạn thần do dùng ma túy tăng hay giảm. Tuy nhiên, đối tượng dùng ma túy đá cốt yếu là lứa tuổi học trò, sinh viên và vào mùa thi lượng bệnh nhân “áo trắng” tăng lên. 


Đó là san sẻ của thầy thuốc Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa điều trị thần kinh phân liệt, Viện Sức khỏe thần kinh Bệnh viện Bạch Mai khi bàn về tình trạng loạn thần do dùng ma túy đá.


Trong ngày Quốc tế phòng lạm dụng và buôn lậu ma túy (26/6), bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc nhà nước Cơ quan phòng ma túy và tù của liên hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết: việc lạm dụng đa chất ma túy, ma túy tổng hợp, trong đó việc dùng phối hợp các dược phẩm do bác sỹ kê đơn và các chất bị cấm,    giam mo bung nhanh    tiếp là một thực tại đáng lo ngại.

Đặc biệt, các chất hướng thần (NPS) xuất hiện càng ngày càng nhiều trên thị trường đang trở nên mối quan ngại lớn về y tế công cộng. Đây là một vấn đề đáng báo động. Tuy nhiên các chất NPS vẫn đang hợp pháp. NPS được bán công khai, cả trên mạng internet, dù chưa được kiểm chứng độ an toàn, và có thể hiểm hơn nhiều so với các loại ma túy truyền thống.


PV Infonet đã có cuộc đàm luận với thầy thuốc Nguyễn Văn Dũng về vấn đề này.


 Thưa thầy thuốc, Cơ quan phòng ma túy và tù của LHQ đang báo động sự gia tăng của các loại ma túy mới, đặc biệt là chất hướng thần. Vậy chất hướng thần đó dùng trong y khoa như thế nào? 


Các thuốc hướng thần là tổng hợp các loại thuốc an tâm thần. An tâm thần cốt yếu gây    giải phẫu nâng ngực    ngủ, ức chế, hoặc đồng tác dụng với các loại thuốc khác, làm tăng tác dụng, êm dịu, gây ngủ. Hay phối hợp với thuốc hướng thần là các loại thuốc kích thần, các loại thuốc gây ảo giác, gây thể mê mẩn, phiêu diêu.

 tại sao các thuốc này lại bị gọi là ma túy đá? Và khi dùng ma túy đá lại thường dùng kèm với chất hướng thần, thưa thầy thuốc? 


Chất Amphetamin chính là một loại ma túy tổng hợp. Dân gian gọi nó là đá vì viên màu trắng sữa, trắng đục, giống đá.thầy thuốc Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa điều trị thần kinh phân liệt, Viện Sức khỏe thần kinh Bệnh viện Bạch Mai: Đối tượng dùng    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    ma túy đá cốt yếu là lứa tuổi học trò, sinh viên và vào mùa thi lượng bệnh nhân “áo trắng” tăng lên. ẢNh NL

Đây là một chất kích thần, thời kì bán hủy của nó khoảng từ 48 đến 72 giờ. Thường trong những thể đó thì sẽ bệnh nhân sẽ phiêu diêu, sống trong ảo giác. Sau khi hết cảm giác, thì bệnh nhân sẽ đi vào thể lờ ngờ, mỏi mệt, thỉnh thoảng rối loạn về thần kinh.


ngoại giả, người dùng còn dùng cả thuốc bình thần. Thuốc bình thần là những loại thuốc êm dịu, gây ngủ, giảm lo lắng. Những loại thuốc đó được bán rất nhiều, gần như rộng rãi. dù rằng thuốc phải bán theo đơn, nhưng vẫn trôi nổi trên thị trường, mua rất dễ.

Khi người ta chơi, và dùng nó một thời kì sẽ giảm những tác hại lo lắng của cuộc sống thường nhật và giấc    Vẽ Móng    ngủ sẽ sâu hơn, ngon hơn. Nhưng nếu không được dùng đúng theo chỉ định của thầy thuốc thì sẽ dễ gây việc lạm dụng nó.


 Nói như vậy có tức là các chất hướng thần, bình thần khi dùng đúng sẽ có tác dụng tốt, thưa thầy thuốc? 


hết thảy những thuốc người ta đã chế phẩm ra đều tốt cả, nếu dùng đúng liều thì đều có mục đích chữa bệnh. Nhưng việc lạm dụng một số những tác dụng phụ của nó để hưởng thụ cũng như là để tạo cho mình cảm giác riêng của những loại thuốc đó thì sẽ có hại.


thí dụ như thuốc phiện, trước chiến tranh thế giới lần 2, thì người ta dùng nó làm giảm đau, chữa ho, chống lạnh cho các chiến binh, nhưng sau đó người ta lạm dụng nó và gây nghiện. Trước năm 1937, người ta nghiên cứu ra heroin dành cho chiến binh là chính, sau này thì người ta dùng để    Làm Đẹp    thỏa mãn cảm giác của từng chiến binh một và dần lạm dụng nó cho quần chúng. # mình.

Đối với các loại thuốc hướng thần người ta nghiên cứu ra để điều trị các bệnh về thần kinh, những người rối loạn về chu trình giấc ngủ, rối loạn về thân thể, rối loạn về xúc cảm. Nhưng sau này, người ta mượn một số tác dụng phụ của thuốc đó, lạm dụng dẫn đến nghiện.


 Trong các loại ma túy, tại sao khuynh hướng dùng ma túy đá, ma túy tổng hợp đang phổ quát và chiếm vị trí độc tôn giờ? 


Bởi tính dễ dùng và thuận lợi, thời kì bán hủy lâu hơn.Những đối tượng đi vào vũ trường thường dùng    Bấm Mí    MTTH để tăng sự sảng khoái, hưng phấn và cảm giác mê mẩn. Chỉ cần 1 viên hoặc 1/3 viên ecstasy cho vào 1 chai rượu thì cũng có khả năng làm cho 1 hội 10 người rơi vào thể mê mẩn trên sàn nhảy. Ảnh minh họa


 Đối tượng nào thường dùng MTTH và thời kì nào dùng nhiều nhất, thưa thầy thuốc? 


Thường là các thanh niên, sinh viên thường dùng nhiều hơn. Đối với người phải tài xế đường dài, hoặc những học trò sắp thi người ta dùng nó để tạo sự tỉnh ngủ. Những đối tượng đi vào vũ trường dùng nó để tăng sự sảng khoái, hưng phấn.


Tùy từng thời khắc mà số bệnh nhân loạn thần do dùng ma túy tăng hay giảm. Tuy nhiên, đối tượng dùng ma túy đá cốt yếu là lứa tuổi học trò, sinh viên và vào mùa thi lượng bệnh nhân    Nám Da    “áo trắng” tăng lên.


 Khó khăn lớn nhất trong việc điều trị bệnh nhân quá kích do dùng MTTH là gì, thưa thầy thuốc? 


MTTH khó nghiện và cũng rất khó cai. Ma túy tổng hợp khó nghiện hơn, thời kì bán hủy của nó dài hơn. Nói chung hết thảy các loại ma túy đều khó nghiện. Không phải dùng một lần là có thể nghiện được ngay, mà phải dùng rất nhiều lần.

Do tập tính chia làm 4 thời đoạn: thời đoạn thứ nhất là hút cho vui. thời đoạn 2 là hút thành từng đợt. thời đoạn 3 là lạm dụng nó. Và thời đoạn 4 là lệ thuộc vào nó. Trong 4 thời đoạn đó, chu kì phải liên tiếp, chứ không phải một sớm một chiều mà nghiện ngay được.


Người nghiện MTTH khó điều trị nhất là bởi những tập tính, tầng lớp, cộng đồng tầng lớp. Hậu quả để lại cốt yếu là những rối loạn về thần kinh. Vì    đàn bà    sau khi dùng người dùng thường rơi vào thể mê mẩn, kích thần nên người ta có thể dùng và tái dùng tức khắc.Người nghiện MTTH khó điều trị nhất là bởi những tập tính, tầng lớp, cộng đồng tầng lớp. Hậu quả để lại cốt yếu là những rối loạn về thần kinh. Vì sau khi dùng người dùng thường rơi vào thể mê mẩn, kích thần nên người ta có thể dùng và tái dùng tức khắc. Ảnh minh họa.

Trên thế giới người ta thường điều trị theo cách đổi thay những tập tính tầng lớp như cho vào những trọng điểm, xa vắng với môi trường bên ngoài.    Làm Đẹp thiên nhiên    Nhưng nó phải trên ý thức tình nguyện, không sẽ liên can đến việc vi tù quyền.


 thầy thuốc có những khuyến cáo gì đối với cộng đồng trong vấn đề này? 


Về phía học đường, các thầy cô giáo nên có những bài học về thuốc kích thần để giảng cho học trò, sinh viên. Lực lượng chức năng cần cai quản chém hơn về các loại thuốc gây ảo giác, thuốc kích thích và đặc biệt cần có những lề luật cai quản chém các loại thuốc hướng thần đang được dùng, lạm dụng.

Các thuốc hướng thần, truyền thông cần nói nhiều hơn tác dụng của các loại thuốc đó, chỉ dẫn người ta dùng, không nên lạm dụng, tự tiện đến hiệu thuốc mua các loại thuốc đó để dùng.


 Xin cảm ơn thầy thuốc! Lan Nguyễn


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook