adv top

Trưởng thành hơn nhờ đi gỡ án tồn | Chuyện Lạ

23:18:19 - 02/07/2013 - admin
loading...

 Với một người đàn bà đã có gia đình, chuyện được điều đi công tác xa nhiều tháng trời khồng hề dễ dàng. Nữ chấp hành viên trong câu chuyện này đã vui vẻ chấp hành lệnh điều động công tác của cấp trên và đạt được nhiều thành tích đáng kể. Gần một năm sau nhìn lại, chị còn san sẻ rằng chị thấy may mắn vì đã được phái đi xa, để yêu nghề hơn, hiểu người dân hơn và trưởng thành hơn trong nghiệp vụ. 
Chấp    giam mo bung nhanh    hành viên Nguyễn Thị Hoàng Trinh

 Cái khó nhất không nằm ở chuyện lạ địa bàn 


Tháng 4/2012, chị Nguyễn Thị Hoàng Trinh, chấp hành viên thuộc Chi cục Thi hành án dân sự quận 12 nhận được lệnh biệt phái về Củ Chi để tương trợ gỡ án tồn. Lúc này, gia đình chị đang bước vào một thời khắc nhiều băn khoăn, và trên hết, chị Trinh đang trong thời đoạn điều trị bệnh. Với chị Trinh, lệnh điều động công tác thực    giải phẫu nâng ngực    sự có nguy cơ đảo lộn đời sống gia đình không ít. Nhà chị Trinh ở ngã tư Bình Phước, thuộc quận Thủ Đức, cửa ngõ phía Đông thành thị.


Củ Chi là một huyện ngoại ô phía Tây, giáp với tỉnh bạn Tây Ninh, Long An, nhiều xã giáp với biên cương. Cách nhau 32km, tức là hơn 60km cả quãng đường đi về mỗi ngày. Thuyết phục gia đình mình, gia đình chồng là điều không dễ, nhưng rồi chị cũng đánh tan những băn khoăn từ phía người nhà.


ban sơ, hai vợ chồng bàn tính sẽ lên Củ Chi thuê phòng trọ, tạm dọn đến ở trong thời kì chị về Củ Chi công tác. Nhưng rồi bàn    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    đi tính lại, thấy việc chuyển tổ ấm là cả một vấn đề không đơn giản, cộng với việc nếu vợ được ở gần thì chồng phải đi xa hơn nhiều, nên đành thôi.


Đến Củ Chi, cảm giác ban sơ của chị Trinh là “choáng ngợp”. “Choáng” trước một địa bàn rộng lớn với 21 xã, một thị trấn, đường sá lạ lẫm và án tồn thì nhiều, đa phần là án kéo dài nhiều năm. Nhưng dần dà thì mọi e dè ban sơ cũng được đẩy lùi. Chị Trinh kể: “Chưa rành địa bàn thì mình chịu thương chịu khó nghiên cứu kĩ lưỡng địa bàn bên cạnh viêc nghiên cứu hồ sơ. Rồi trước khi đến khu vực nào thì mình liên can chính quyền địa    Vẽ Móng    phương nơi ấy, nhờ họ tương trợ. Lạc đường thì hỏi đường, dần dà thì chuyện đường xá cũng khắc phục xong”.


Theo chị Trinh, cái khó nhất không nằm ở chuyện lạ địa bàn, mà là ở việc tháo gỡ án tồn. Những án chị làm ở Củ Chi đều là án tồn khá lâu năm, nhiều người dân thậm chí còn quên mất mình nợ án. Chị tâm tình: “Chấp hành viên là nữ thì chuyện đi lại bóng gió là khó khăn, nhưng bù lại thì mình có lợi hơn khi xúc tiếp với người dân. Đương sự người ta cũng không đến nỗi gay gắt. Vậy nên muốn công việc hiệu quả, chấp hành viên nữ phải tận dụng hết sự mềm để thuyết phục    Làm Đẹp    đương sự. hồ hết các án tồn mà tôi dự thời kì ở Củ Chi đều tháo gỡ được. ban sơ không nói gì nhiều, chỉ ngồi đó nghe người ta kể những phiền, khó khăn. Sau đó thì tỉ tê tâm tình, từ từ phân tách, để đương sự thấy được cái lợi, cái hại. Khi người dân hiểu thì sẽ tình nguyện chấp hành”.


 Không chỉ nghiên cứu hồ sơ và… “đòi nợ” 


Hoàng Trinh kể một câu chuyện nhỏ chị còn nhớ. Đó là một bà mẹ nghèo, thiếu nợ án ngân sách quốc gia ngót nghét 5 triệu, nhưng nhiều năm rồi không chịu đóng. Đến thuyết phục bà, chị nghe bà kể cảnh nghèo túng,    Bấm Mí    rằng bà có nhiều con nhưng đứa nào cũng khổ, đã lập gia đình rồi nhưng đói ăn nheo nhóc, giờ bà sống lủi thủi một mình dựa vào đồng bạc ít oi của các con. Tiền còn không có mà ăn thì lấy đâu ra để thi hành án?


lắng tai, san sẻ, và hoàn toàn đồng cảm với đương sự, chị Trinh biết với cảnh ngộ này, gia đình bà có thể xin xét miễn giảm thi hành án đợt sắp tới. Nhưng theo quy định, đương sự phải đóng chí ít 1/20 số tiền thi hành án thì mới đủ điều kiện xét miễn, giảm. nghĩa là bà cụ phải đóng số tiền 250 ngàn. Nghe nữ chấp hành viên nói có lý, thế nhưng bà cụ    Nám Da    vẫn ngại ngần, vì 250 ngàn đối với bà là số tiền khá lớn.


Chị Trinh liền tham mưu cho bà một hướng khả thi: Một mình bà cụ neo bấn thì không có bằng ấy tiền, nhưng nếu 4,5 người con của bà, mỗi người cho bà dăm chục nghìn thì đủ rồi. Mỗi người con dăm chục, mà mẹ cất được một gánh nặng nợ quốc gia đeo đẳng, chẳng phải đáng lắm sao? Bà cụ nghe ra, xúc động gật gù. Mấy ngày sau, bà lên đóng 250 ngàn đồng và làm đơn xin miễn giảm…


Từ nhiều câu chuyện nho nhỏ như vậy, chị Trinh rút ra rằng, làm chấp hành viên không chỉ là cái nghề nghiên cứu hồ sơ và “đòi nợ”.    đàn bà    Đó là một cái nghề đòi hỏi sự tận tình và khéo, biết rắn rỏi mà cũng biết mềm, chẳng khác nào chuyên viên tâm lý. “Phải có lòng thông cảm và sự mềm. đã đành đương sự nợ án nhưng mỗi người, mỗi nhà một cảnh. Nếu mình chịu lắng tai, tham mưu thì sẽ giúp người ta tháo gỡ nhiều trở lực, mà nhất là trở lực tâm lý.


Trong quá trình đi gỡ án tồn, chị đã lắng tai bao lăm câu chuyện, và cũng trở nên “tham mưu viên” chỉ dẫn cho không ít người làm đơn xin miễn, giảm thi hành án và cả nhiều thủ tục hành chính đơn giản khác.


Chính bằng sự mềm    Làm Đẹp thiên nhiên    dẻo và tấm lòng thông cảm đó, trong thời kì công tác tại Củ Chi chị Trinh đã góp phần giải quyết được 120 việc với số tiền 2.313.789.000 đồng, giảm việc chuyển kỳ sau đạt 14%, góp phần vào việc hoàn tất chỉ tiêu Cục giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Củ Chi và chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao cho Cục. Chị Trinh đã có mặt trong danh sách khen thưởng đột xuất của Bộ Tư pháp.


Chị nói, sang nặng nhọc, nhưng thật lòng chị cảm ơn chuyến công tác ấy. Trở về, chị thấy mình trưởng thành hơn hẳn.


 Ngọc Mai 


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook