adv top

Ứng dụng phương pháp truyền thông khí hậu của Al Gore | Chuyện Lạ

23:17:41 - 02/07/2013 - admin
loading...

 ThienNhien.Net – Câu chuyện biến đổi khí hậu có nhẽ đến nay đã không còn xa lạ nữa đối với từng lớp, song hiểu đúng và hiểu rõ về nó chắc hẳn vẫn còn một khoảng cách khá xa. Điều này đề đạt phần nào hiệu quả thông báo của báo chí, song song cũng mô tả một khoảng trống cần khỏa lấp trong truyền thông về biến đối khí hậu. Cuộc chuyện trò dưới đây với ông Vũ kiên trung, giám đốc trọng tâm tương trợ đối phó Biến đổi Khí hậu, hy vọng sẽ làm rõ hơn về khoảng trống này. 


 Theo ông,    giam mo bung nhanh    vấn đề biến đổi khí hậu hiện đã được dành sự để ý xứng đáng của báo chí Việt Nam hay chưa? 


Tôi cho rằng sự để ý quan hoài thì có, nhưng so với tầm mức của vấn đề thì chưa xứng đáng. hiện giờ thông báo về biến đổi khí hậu trên báo chí Việt Nam vừa thiếu, vừa phân tán, vừa bị méo mó nhiều.


 Sự thiếu và phân tán ấy được mô tả như thế nào, thưa ông? Ông Vũ kiên trung (bên phải) tại lớp học phương    giải phẫu nâng ngực    pháp truyền thông của Al Gore (Ảnh do nhân vật cung cấp)


hiện giờ báo chí phần đông đưa tin về các mô tả cực đoan của BĐKH, thông báo miêu tả hiện tượng và mang tính kỹ thuật nhiều, hiếm các bài phân tách đa chiều về ảnh hưởng của BĐKH tới cuộc sống, hay những đánh giá sâu về các tác động sơ cấp và thứ cấp của BĐKH và cách thức chúng ta đối phó.


 Điều này rõ ràng cũng do BĐKH là một đề tài mới và khó. Nhưng theo ông cái khó nhất đối với một nhà báo khi đeo đuổi đề tài này là gì? Ông có gợi ý hoặc lời khuyên gì không đối với các nhà    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    báo tham dự mảng đề tài này? 


có nhẽ khả năng bao quát liên ngành là cái khó nhất. Giáo dục của chúng ta đi theo hướng chuyên ngành, đào tạo chuyên gia nghiên cứu sâu – Specialists. Còn những vấn đề liên ngành lại đòi hỏi những cách tiếp cận khác, con người khác – Generalists (người có hiểu biết rộng –PV). Vì biến đổi khí hậu là vấn đề mới và mang tính liên ngành cao nên việc nắm bắt thông báo, xâu chuỗi, phân tách đa chiều và lý giải các mối liên hệ giữa các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi một năng lực học hỏi rất lớn, cần nhiều thời kì.


 Có    Vẽ Móng    một thiên hướng hiện giờ đã được cảnh báo là tuồng như báo chí của chúng ta đang “trăm dâu đổ đầu biến đổi khí hậu” khi mà cứ có thiên tai thảm họa thiên nhiên thì người ta tức thời cáo buộc biến đổi khí hậu. Theo ông vì sao lại có điều này? Điều này mang lại hậu quả gì và các nhà báo làm thế nào để tránh “vết xe đổ” này? 


Cần nhìn vấn đề BĐKH một cách thăng bằng, có cả mặt hăng hái và thụ động. Thiên tai liên hệ đến khí hậu cần được đánh giá trên cơ sở so sánh với các sự kiện trong quá vãng trước khi kết luận về tần suất, cường độ, quy mô… Nhưng    Làm Đẹp    cũng cần nhắc nhỏm nhau rằng việc tiêu cực, chủ quan không chuẩn bị sẽ gây những hậu quả không lường trước được. Tốt nhất là chủ động tìm ra cách thích nghi và giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo đảm sự phát triển vững bền.


căn do của hiện tượng “trăm dâu đổ đầu biến đổi khí hậu” là vì nhận thức của nhiều người viết bài chưa xác thực, không nắm bắt được vấn đề, nhưng lại phải nói về vấn đề theo “mốt” hoặc theo đề nghị công việc. Để làm chuẩn thì tự mình học hỏi là bước trước nhất, sau đó việc cùng san sớt, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và phương    Bấm Mí    pháp truyền thông.


 Ông có thể gợi ý một đôi hướng xúc tiến truyền thông về biến đổi khí hậu không? 


Truyền thông khí hậu sẽ phải khác một tí so với truyền thông về các vấn đề khoa học, vì đây là vấn đề có nhiều tác động tới cuộc sống. Nó cần mang hơi hám của truyền thông từng lớp, tuy vẫn giữ tính khách quan của báo chí nhưng phải có chủ đích vận động một sự đổi thay nào đó. Sự đổi thay này có thể là một hành vi sống xanh, có thể là sinh sản sạch hơn, có thể là quản lý tài nguyên vững bền, có thể là chính sách cho tăng trưởng xanh…


Hơn    Nám Da    nữa, truyền thông khí hậu phải có phương pháp, nếu không sẽ như người mù chỉ đường cho người khác. Cựu phó tổng thống Hoa Kỳ, ông Al Gore, là một trong những chính trị gia tiền phong về vấn đề này trên thế giới, và phương pháp của ông đáng để chúng ta nghiên cứu học tập.


 Được biết ông là người Việt Nam độc nhất vô nhị tham dự khóa học phương pháp truyền thông về BĐKH của Al Gore, ông có thể giới thiệu ngắn gọn về phương pháp này không? Báo chí Việt Nam chúng ta có thể vận dụng điều này như thế nào? 


Tôi may mắn là người Việt Nam duy    nữ giới    nhất tham dự khóa tập huấn Climate Leaders do ông Al Gore tổ chức năm 2012 tại San Francisco, và đã học được nhiều điều từ chương trình này. Đây là chương trình đổi mới của Al Gore. Những năm trước đó ông đào tạo các Presenters, là những người truyền đi thông điệp của ông. có nhẽ vì ông đã khá cao tuổi nên muốn đào tạo thêm một lớp người có thể đảm đương những công việc phức tạp hơn, với những sức ép ngày một cao hơn.


Nói ngắn gọn về phương pháp này, thì người làm truyền thông khí hậu cần phải chuyển từ vựng trí khách quan tiêu cực sang vị thế chủ động,    Làm Đẹp thiên nhiên    không chỉ nâng cao nhận thức mà còn vận động hành vi và chính sách. Trong quá trình làm truyền thông khí hậu, cần tiếp cận theo cách thức ngắn gọn, đơn giản mà dễ nhớ, ưng chuẩn những câu chuyện có thực, đổi thay nhận thức và hành vi qua con đường xúc cảm, thay thế những “phần mềm” thành kiến trong não công chúng bằng những ‘phần mềm” mới.


Việc vận dụng phương pháp này đến đâu còn tùy nhận thức, tình hình ở Việt Nam, và các ưu tiên của sơn hà trong từng tuổi.


 Xin cảm ơn ông về cuộc chuyện trò này! 


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook